Xe chở xăng dầu là gì? Cấu tạo của xe bồn chở xăng dầu

Xe chở xăng dầu là gì? Cấu tạo của xe bồn chở xăng dầu 1

Một trong những loại phương tiện vận tải phổ biến, được sử dụng để vận chuyển xăng dầu từ kho, nhà phân phối tới những điểm bán lẻ xăng dầu trên toàn quốc. Vậy, xe chở xăng dầu là gì? Xe chở xăng dầu có cấu tạo như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ thông tin chi tiết tới bạn đọc.

Xe chở xăng dầu là gì? Cấu tạo của xe bồn chở xăng dầu 2
Xe chở xăng dầu là gì?

1. Xe chở xăng dầu là gì?

Xe chở xăng dầu là loại xe chuyên dùng được sử dụng để chở xăng và dầu. Xe được thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật đối với phương tiện vận chuyển hàng dễ cháy do Nhà nước quy định.

2. Cấu tạo của xe bồn chở xăng dầu

Xe bồn chở xăng dầu được thiết kế gồm 2 phần chính là: Xe chassis (sát xi) và bồn chuyên dùng.

Phần xe chassis được thiết kế như những loại xe tải thông thường. Hiện nay, tại Việt Nam chủ yếu sử dụng các loại xe chassis để sản xuất xe chở xăng dầu như: Hino, Hyundai, Dongfeng, Faw, Isuzu,… Đây là những thương hiệu phổ biến được sử dụng để sản xuất – lắp ráp các loại xe chuyên dùng hiện nay.

Phần bồn xe chở xăng dầu thường được thiết kế hình elip. Chất liệu làm bồn là thép hoặc nhôm. Người ta thường chia khoang cho bồn xe chở xăng dầu để phù hợp khối lượng xăng cần đáp ứng cho mỗi cửa hàng và đảm bảo an toàn cho xe trong khi di chuyển.

Ngoài ra, xe chở xăng dầu còn có các bộ phận phụ khác như : Bơm, nắp lẩu, cổ lẩu, van,…

3. Tại sao xe chở xăng dầu lại có sợi dây xích nối từ bồn xăng xuống đường?

 

Đây là câu hỏi về xe chở xăng dầu được thắc mắc rất nhiều. Chắc hẳn mỗi khi đi trên đường bạn đều thấy những chiếc xe chở xăng dầu thường có một sợi dây xích dài nối từ bồn chứa xăng dầu xuống đất.

Xe chở xăng dầu là gì? Cấu tạo của xe bồn chở xăng dầu 3
Dây xích trên xe chở xăng dầu

Lý giải cho việc này như sau: Do xăng dầu là loại hàng hóa dễ gay cháy nổ, bồn xe chở xăng dầu được làm bằng kim loại. Trong khi xe di chuyển sẽ tạo ra ma sát giữa bồn xe và không khí. Mà có ma sát sẽ sinh ra dòng điện. Xe chạy càng nhanh thì ma sát càng lớn, dòng điện tạo ra cũng càng lớn.Vì thế, dây xích được nối từ bồn chứa xăng xuống đường có tác dụng khử tĩnh điện, giúp đảm bảo an toàn cháy nổ cho chiếc xe trong suốt quá trình vận chuyển.

Trên đây là một số kiến thức về xe chở xăng dầu, hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now