Xe xitec là gì? Các loại xe xitec hiện nay

Xe xitec là gì? Các loại xe xitec hiện nay 1

Bên cạnh các phương tiện vận tải hàng hóa phổ biến như xe tải, xe đầu kéo,… xe xitec cũng là loại phương tiện có đóng góp lớn trong giao thông vận tải. Vậy, xe xitec là gì? Các loại xe xitec trên thị trường hiện nay bao gồm loại nào?

1. Xe xitec là gì?

Xe xitec hay còn gọi là xe bồn, là loại xe được thiết kế đặc biệt với phần bồn (xitec) kín hoàn toàn để có thể vận tải các loại hàng hóa ở thể lỏng hoặc khí hóa lỏng. Xitec thường có hình trụ nằm dọc theo xe, thường được làm bằng thép, nhôm hoặc inox.

Xe xitec là gì? Các loại xe xitec hiện nay 2
Xe xitec chở xăng dầu Hyundai

2. Các loại xe xitec hiện nay

Hiện nay, có nhiều loại chất lỏng, khí hóa lỏng được vận chuyển bở xe xitec. Tùy theo loại hàng hóa vận chuyển, người ta chia xe xitec ra thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể, xe xitec bao gồm 5 loại sau đây.

2.1. Xe xitec chở nước

Xe xitec chở nước là loại xe thông dụng, thường được sử dụng để phun tưới cây, rửa đường, chở nước sạch. Xitec được sử dụng để chở nước nên bồn xe được thiết kế đơn giản. Ngày nay, xe xitec chở nước thường được gắn với hệ thống phun tưới áp lực cao, giúp tưới cây ở những khu vực rộng lớn, rửa đường sạch sẽ hơn.

2.2. Xe xitec chở xăng dầu

Bên cạnh dòng xe chở nước, xe xitec chở xăng dầu cũng là loại phương tiện phổ biến hiện nay. Mạng lưới cửa hàng xăng dầu khắp nơi, cần có những chiếc xe vận chuyển, cung cấp xăng dầu nhanh chóng, an toàn hiệu quả. Do xăng dầu là loại nhiên liệu dễ bắt lửa, dễ gây cháy nổ. Vì thế, xitec chứa xăng dầu cần phải tuân thủ yếu tố an toàn trong phòng cháy chữa cháy và được kiểm tra kỹ trước khi đưa vào sử dụng. Ngoài ra, xe phải được trang bị dây tiếp đất nối từ xitec xuống mặt đường.

2.3. Xe chở hóa chất

Hầu hết các loại hóa chất được chuyên chở hiện nay đều là hóa chất độc hại, nguy hiểm, như axit là loại hóa chất điển hình. Vì thế, xe chở hóa chất phải được thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Xitec chứa hóa chất phải đảm bảo độ dày, độ chống ăn mòn (với xitec chở axit). Xe chở hóa chất hiện nay chủ yếu được sử dụng bởi các công ty hóa chất, nhà máy sản xuất công nghiệp,…

Xe xitec là gì? Các loại xe xitec hiện nay 3
Xe chở hóa chất Dongfeng

2.4. Xe xitec chở nhựa đường

Xe xitec chở nhựa đường được thiết kế với phần bồn chuyên dụng chứa nhựa đường lỏng và hệ thống van phun tưới. Nhựa đường nóng chảy ở khoảng 120oC, do đó xitec chở nhựa đường cần phải được thiết kế chịu nhiệt, ngoài ra phải có tính cách nhiệt ở vỏ xitec để tránh gây bỏng khi tiếp xúc. Hiện nay, một số loại xe chở nhựa đường có hệ thống làm nóng trên xe, đảm bảo độ loãng thích hợp cho phun tưới đường.

2.5. Xe xitec chở gas

Cũng là xe xitec, tuy nhiên xe xitec chở gas cần phải đảm bảo an toàn trong khi vận chuyển. Gas cũng tương tự như xăng dầu, dễ cháy nổ. Vì thế, xitec chở gas phải được thiết kế kín, độ dày xitec đạt tiêu chuẩn. Hiện nay, các xe xitec chở gas chủ yếu là xe sơ mi rơ mooc khối lượng lớn, sau đó được sang chiết vào các bình ga gia đình, bình ga công nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now