Sự khác nhau giữa xăng và dầu diesel

Sự khác nhau giữa xăng và dầu diesel 1

Xăng và dầu là loại nhiên liệu được sử dụng phổ biến trong mọi hoạt động đời sống và sản xuất công nghiệp. Vậy xăng là gì? Dầu là gì? Xăng và dầu khác nhau như thế nào? Bài viết dưới đây cung cấp thông tin chi tiết liên qua đến xăng dầu hữu ích cho bạn.

1. Xăng là gì? Dầu diesel là gì?

Xăng và dầu đều là dung dịch được chưng cất từ dầu mỏ, có chứa hydrocacbon. Xăng dầu có đặc tính là tồn tại ở dạng lỏng, sử dụng làm nhiên liệu cho các loại động cơ xe, nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp.

Sự khác nhau giữa xăng và dầu diesel 2
Phân biệt xăng và dầu

2. Sự khác nhau giữa xăng và dầu diesel

Sự khác nhau lớn nhất giữa xăng và dầu diesel là tính bay hơi và màu sắc. Ở nhiệt độ thường, xăng dễ bay hơi hơn dầu diesel, dễ bắt lửa và dễ cháy. Xăng thường có màu vàng, xanh tùy thuộc vào loại xăng. Dầu diesel có màu nâu đen. Dầu nặng hơn xăng, do đó dầu khó bốc cháy hơn.

Hiện nay, xăng được chia ra làm 3 loại chính là xăng mogas 92, xăng mogas 95 và xăng E5.

3. Cách xử lý khi bơm xăng nhầm cho máy dầu và ngược lại

Vừa qua, có xảy ra trường hợp khách hàng sử dụng xe động cơ xăng nhưng lại đổ nhầm dầu. Đối với nhiều người, đây có thể là chuyện không tưởng. Tuy nhiên, thực tế lại có sự cố hi hữu như vậy. Chắc hẳn trong lúc đó chủ xe rất bối rối. Để xử lý trường hợp trên, chúng tôi xin cung cấp thông tin khắc phục như sau:

Đổ nhầm xăng cho máy dầu

Trong trường hợp bạn đổ nhầm xăng cho máy dầu nếu trong động cơ vẫn còn xăng thì xe vẫn chạy được quãng đường khoảng vài kilomet, xe yếu dần rồi dừng.

Đổ nhầm dầu cho máy xăng

Chắc rằng trường hợp này sẽ không thể xảy ra. Bởi tại các cây xăng, vòi bơm xăng được thiết kế nhỏ hơn vòi bơm dầu. Do đó, không thể bơm dầu vào xe chạy nhiên liệu xăng.

Sự khác nhau giữa xăng và dầu diesel 3
Vòi bơm xăng dầu

Cách xử lý khi bơm nhầm xăng vào máy dầu

Khi bơm nhầm xăng vào máy dầu, nếu phát hiện ra ngay sau khi bơm bạn tuyệt đối không khởi động xe. Bạn cần giữ nguyên xe đến nơi sửa chữa để hút xăng ra ngoài và xúc rửa bình chứa dầu cho sạch. Theo kinh hiểu biết của mình thì trường hợp không phát hiện kịp thời thì xe cũng chỉ bị hư hỏng nhẹ.

Trên đây là một số thông tin về xăng và dầu cùng những thắc mắc nhỏ trong quá trình sử dụng. Hy vọng, bai viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now