Chọn xe chassis cho xe tec chở xăng dầu

Chọn xe chassis cho xe tec chở xăng dầu 1

Xe tec chở xăng dầu cũng như các loại phương tiện vận tải khác, đều gồm 2 phần chính là xe chassis (sát xi) và bồn chứa xăng dầu. Bồn chứa xăng dầu hiện nay có 2 loại chính là bồn nhôm và bồn thép. Nhưng, xe chassis lại có rất nhiều loại, nhiều hãng khác nhau khiến người mua không khỏi băn khoăn. Vậy, chọn xe chassis cho xe tec chở xăng dầu như thế nào hợp lý?

Để có thể lựa chọn được xe chassis, trước tiên bạn cần hiểu xe chassis là gì.

1. Xe chassis là gì?

Xe chassis hay còn gọi là sát xi là phần chính của chiếc xe. Bao gồm: Ca bin điều khiển dành cho người lái và phần khung – lốp xe. Hiểu một cách đơn giản nhất, xe chassis chính là phần cơ bản của xe, trên cơ sở xe chassis người ta có thể lắp đặt bồn, thùng (với xe tải thùng), cần cẩu (với xe tải gắn cẩu),… Tất cả các loại xe tải chuyên dùng đều phải có phần chassis.

Chọn xe chassis cho xe tec chở xăng dầu 2
Xe chassis Hino

2. Chọn xe chassis cho xe tec chở xăng dầu như thế nào?

Để chọn xe chassis cho xe chở xăng dầu người mua cũng cần lưu ý tham khảo thông tin. Dưới đây là 2 yếu tố quan trọng nhất trong việc chọn xe chassis.

2.1. Thương hiệu xe chassis

Tại Việt Nam, xe chassis được nhập khẩu từ 3 quốc gia chính, đó là: Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Mỗi quốc gia lại có những thương hiệu, sản phẩm khác nhau. Chất lượng và giá cả mỗi loại cũng có sự chênh lệch. Vì thế, chọn thương hiệu xe chassis có vai trò quan trọng, quyết định đến tuổi thọ, tính ổn định của xe trong khi vận hành.

Xét về chất lượng thì các loại xe chassis nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc có chất lượng tốt hơn. Các mẫu xe sản xuất tại 2 quốc gia này thường được dùng để lắp xe chở xăng dầu bao gồm: Hino, Isuzu, Hyundai. Đây đều là những thương hiệu uy tín. Nhà sản xuất luôn coi trọng vấn đề chất lượng và hạn chế tiêu hao nhiên liệu. Do đó, các xe chassis Nhật, Hàn luôn được đánh giá cao và được ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng để mua xe của các thương hiệu này. Do đó, xe Trung Quốc cũng có thị phần không nhỏ tại nước ta hiện nay.

Chọn xe chassis cho xe tec chở xăng dầu 3
Xe téc chở xăng dầu trên nền xe chassis Faw

Xe chassis của Trung Quốc tuy có chất lượng kém hơn. Song, các thương hiệu sản xuất tại quốc gia này cũng có ưu thế nhất định bên cạnh ưu thế về giá. Về mẫu mã thì khá đa dạng, model trải rộng từ tải trọng nhỏ đến lớn. Các xe chasis Trung Quốc khi hỏng hóc cần thay thế cũng dễ kiếm phụ tùng thay thế hơn.

Tuy nhiên, nếu không bị áp lực về vốn đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên chọn các thương hiệu xe chassis của Hàn Quốc và Nhật Bản. Bởi giá cả luôn tương đồng với chất lượng.

2.2. Tải trọng của xe chassis

Không phải bạn chọn bất cứ loại xe chassis nào nhà sản xuất cũng có thể lắp đặt cho bạn chiếc xe xăng dầu với thể tích bồn chứa mong muốn. Mỗi chiếc xe chassis có đặc tính riêng về tải trọng. Bạn cần chọn xe chassis có tải trọng tương thích với khối lượng xăng dầu mà bạn cần chuyên chở để không gây quá tải cho xe. Cụ thể, tải trọng của xe phải lớn hơn khối lượng xăng dầu tối đa được chứa trong bồn (xitec).

Như vậy, có thể thấy xe chassis có vai trò quyết định đến chất lượng vận hành của xe chở xăng dầu. Vì thế, trước khi mua xe bạn nên tham khảo kỹ thông tin để chọn xe chassis phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now