Quy định về phòng cháy chữa cháy cho cây xăng

Quy định về phòng cháy chữa cháy cho cây xăng 1

Cây xăng hay còn gọi là cửa hàng xăng dầu là nơi trưng bày và bán các sản phẩm phục vụ hoạt động của các phương tiện di chuyển như: Xăng, dầu, mỡ, dầu bôi trơn,… Xăng, dầu là những nhiên liệu dễ bắt cháy, do đó các cây xăng cần phải tuân thủ nghiêm quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy. Vậy, cụ thể quy định này gồm những gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ thông tin chi tiết tới bạn đọc.

Quy định về phòng cháy chữa cháy cho cây xăng 2
Một cây xăng của công ty xăng dầu Petrolimex

1. Tại sao cây xăng cần phải tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy?

  • Do đặc điểm, tính chất của xăng dầu

Xăng dầu là chất lỏng dễ bay hơi, nhẹ hơn không khí, dễ cháy ở nhiệt độ thấp (nhiệt độ dưới 0oC xăng cũng có thể cháy). Tại các cây xăng thường xuyên diễn ra hoạt động bơm, rót, xuất, nhập xăng dầu thường xuyên. Do vậy, hơi xăng tỏa ra không khí khi gặp tác nhân có thể cháy và phát nổ.

Xăng dầu nhẹ hơn nước, khi cháy thường lan nhanh và tỏa nhiệt lượng lớn. Vì thế, công tác chữa cháy thường gặp nhiều khó khăn, gây thiệt hại lớn cho cây xăng và cả khu vực xung quanh.

  • Do nguy cơ phát sinh nhiệt, phát sinh nguồn điện tại cây xăng

Hoạt động bơm, rót, nhập, xuất xăng dầu diễn ra thường xuyên tại cây xăng. Do vậy, hơi xăng luôn tồn tại trong không khí. Bên cạnh đó, cây xăng thường có nhiều người qua lại, nhiều vật dụng có thể gây ma sát như: Miệng bình xăng, chân chống xe, điện thoại di động,…

  • Thực tế công tác phòng cháy và đảm bảo an toàn cháy nổ tại các cây xăng

Nhiều cửa hàng xăng dầu xây dựng trên những con đường hẹp, không đảm bảo khoảng cách an toàn với lưới điện, khu dân cư,…Những cây xăng đảm bảo được khoảng cách lại ở quá xa trung tâp chữa cháy,…

Công tác phòng cháy chữa cháy tại cây xăng bị xuống cấp sau nhiều năm sử dụng mà không được tu bổ, sửa chữa.

Hệ thống điện, trang thiết bị phòng cháy chữa cháy tại cửa hàng không đảm bảo yêu cầu.

Quy định về phòng cháy chữa cháy cho cây xăng 3
Buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy

2. Quy định về phòng cháy chữa cháy cho cây xăng

Bên cạnh các yếu tố cần tuân thủ trong thiết kế, xây dựng cửa hàng xăng dầu. Trong suốt quá trình hoạt động, cần lưu ý:

  • Thường xuyên tự tổ chức rà soát, kiểm tra vật dụng, phương tiện, nguyên vật liệu phục vụ chữa cháy.
  • Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, hệ thống ống dẫn xăng dầu,…
  • Tuyên truyền kiến thức, thường xuyên thực đào tạo, thực tập công tác phòng cháy chữa cháy cho nhân viên cây xăng, nhân viên vận chuyển,…
  • Phải có bảng nội quy, quy định, biển cảnh báo phòng cháy chữa cháy đặt ở vị trí dễ thấy, dễ đọc như: Biển cấm hút thuốc, cấm lửa, cấm sử dụng điện thoại di động và thường xuyên nhắc nhở khách hàng khi giao dịch.
  • Trang bị những thiết bị chữa cháy ban đầu tại các vị trí: Gian hàng trưng bày sản phẩm, cột bơm xăng dầu, vị trí nhập xăng, trạm biến áp, máy phát điện, nơi rửa xe, bảo dưỡng (nếu có), phòng bảo vệ, phòng giao dịch.
  • Mua bảo hiểm cháy nổ cho cửa hàng.
  • Thực hiện nghiêm chỉnh quy trình, quy định nhập, xuất, bơm, rót xăng dầu.

Trên đây là kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy trong quá trình hoạt động của cây xăng. Để đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng con người, người dân, chủ cây xăng, và toàn bộ nhân viên phải có ý thức thực hiện nghiêm chỉnh, tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now